Hotline : 0986 388 885

​Từ A-Z về tiêu chuẩn khí thải Euro 4 cẩm nang với anh em tài xế

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 là gì và tại sao lại phải áp dụng ở Việt Nam. Xe không đạt tiêu chuẩn Euro 4 có được phép lưu thông nữa hay không .. Từ A-Z các câu hỏi về khí thải Euro 4 sẽ được giải đáp để anh em tài xế thoải mái hơn, yên tâm hơn.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 là gì ?

Tiêu chuẩn khí thải Euro là một trong những quy chuẩn tiên tiến được áp dụng rộng rãi ở trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Đây là quy chuẩn tương ứng về định mức nồng độ các khí thải sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu ở động cơ.
Lần đầu tiên tiêu chuẩn này được áp dụng vào năm 1992 được gọi là tiêu chuẩn khí thải Euro 1 còn hiện tại ở Châu Âu tiêu chuẩn áp dụng là Euro 6.
Tại Việt Nam có 2 loại động cơ phổ biến nhất đó là động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu xăng và động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu dầu.
Khi hoạt động các loại động cơ sản xinh ra các chất thải, thải vào môi trường tạm hiểu khi tiêu chuẩn càng cao thì lượng khí thải bất lợi cho môi trường càng ít.
Các nông độ khí thải được cam kết trong tiêu chuẩn Euro đó là các khí như : Nox (nitrogen oxide), HC (hydrocarbons), CO (carbon monoxide) và PM vật chất hạt particulate matter.
Quy chuẩn này được sinh ra bởi các nước thành viên EU thông qua và áp dụng với mục đích chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu, hiệu ứng nhà kính , trái đất nóng dần lên.

Biểu tượng cho sự quyết tâm cắt giảm nóng lên toàn cầu
Biểu tượng cho sự quyết tâm cắt giảm nóng lên toàn cầu

 
Ngoài ra cũng có mục đích khác nhằm hướng đến các nhà chế tạo xe hơi tạo ra những chiếc xe xanh hơn, sạch hơn và có những tiêu chuẩn Euro cao hơn thân thiện với môi trường.
 

Chỉ số nào để biết xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 ?

Như trên để một chiếc xe sử dụng động cơ đố trong đạt được tiêu chuẩn khí thải thì nồng độ các khí thải ra trong quá trình động cơ hoạt động phải đạt yêu cầu về chất lượng.
Cụ thể với các động cơ đốt trong chạy dầu Diezel thì định mức khí thải theo bảng sau:

Định mức khí thải cho động cơ Dầu Diezel
Định mức khí thải cho động cơ Dầu Diezel
Còn với động cơ sử dụng nhiên liệu xăng thì định mức khí thải theo bảng :
Định mức khí thải cho động cơ chạy xăng
Định mức khí thải cho động cơ chạy xăng

 
Cụ thể hơn nữa chúng ta sẽ có bảng chỉ số tiêu chuẩn của động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đang hiện hành tại Việt Nam và chi tiết về các loại khí được phép sản sinh khi hoạt động.
 
Thông số tiêu chuẩn khí thải Euro4  nếu các nhà sản xuất muốn đạt được.
Thông số tiêu chuẩn khí thải Euro4  nếu các nhà sản xuất muốn đạt được
 

Tại sao tiêu chuẩn khí thải Euro 4 lại áp dụng tại Việt Nam.

Theo quyết định của thủ tướng chính phủ ban hành về lộ trình mà Việt Nam sẽ áp dụng các tiêu chuẩn đối với các xe ô tô, xe tải, xe 2 bánh sử dụng động cơ đốt trong dù sản xuất trong nước hay nhập khẩu
Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, khói bụi và giúp không khí xanh, sạch đẹp hơn tại hội nghị chính phủ thủ tướng phê duyệt nghị định 49/2011/QĐ-TTG
Theo đó Việt Nam sẽ có lộ trình áp dụng các định mức tiêu chuẩn khí thải cao hơn ( Euro 1 và Euro 2 sẽ không đề cập nữa) cụ thể là tiêu chuẩn khí thải Euro 4 và Euro 5 kèm lộ trình triển khai
-  Tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.
-  Tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.
Như vậy tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đã được hình thành và bắt đầu triển khai từ 2017 tuy nhiên để các nhà máy sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu chuẩn bị phải đến tháng 01-2018 tiêu chuẩn khí thải mới được áp dụng ( chi tiết tại Nghị định 116 của chính phủ ).
Khi nghị định được ban hành thì các cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tạm dừng đăng kiểm, cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật cho xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong có mức khí thải không đạt tiêu chuẩn Euro 4 trở lên.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 được dán ở sườn xe
Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 được dán ở sườn xe 

 
Đó cũng chính là lý do 1 năm vừa qua các hãng lớn như : Nhà máy TMT Cửu Long, Nhà máy ô tô Hoa Mai, Nhà máy Trường  Giang, Nhà máy Chiến Thắng đề phải tạm dừng sản xuất lắp ráp các dòng xe tải hạng trung và nặng
Và trong 2018 gần như chỉ 1 vài mẫu xe tải nhỏ dễ thay thế động cơ và được  sản xuất và ra mắt, khiến thị trường xe tải 2018 có 1 năm đầy biến động về giá cả.

 

Những thuận lợi và khó khăn khi quyết định 49/2011/QĐ-TTG được áp dụng

A.Thuận lơi:
- Các nhà sản xuất xe phải cải tiến công nghệ nâng cao chất lượng động cơ để đáp ứng tiêu chuẩn euro 4.
- Lượng nhiên liệu đốt trong động cơ sẽ tiêu hao gần như hoàn toàn và từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn
- Chất lượng khí thải tốt hơn,đảm bảo sức khỏe.
- Giảm tiếng ồn, khói bụi từ động cơ
- Động cơ mạnh mẽ hơn, mô men xoắn cao hơn.
- Tuổi thọ trung bình của động cơ Euro 4 sẽ cao hơn với Euro 2.
B.Khó khăn:
- Giá xe tăng do sử dụng động cơ mới có chi phí cao hơn.
-  Việt Nam chưa sản xuất được nhiều nhiên liệu sạch cho xe đáp ứng được tiêu chuẩn từ mức 4 trở lên, nên việc nhập khẩu nhiên liệu có tiêu chuẩn cao hơn có thể sẽ khiến chi phí nhiên liệu tăng lên.
- Chi phí bảo dưỡng,sửa chữa những dòng xe này khá là cao.
- Động cơ Euro 4 có tiêu chuẩn về nhiên liệu riêng và phải chạy đúng loại nhiên liệu theo quy định gây khó khăn cho việc tiếp nhiên liệu khi cần thiết.
 

Những chiếc xe hiện tại đang lưu hành chỉ đạt Euro 2 có được phép lưu hành không ?

Những chiếc xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong sản xuất trước 01-01-2018 chắc chắn có cả Euro 2 và Euro 4.
Vậy Euro 4 thì được phép lưu hành còn Euro 2 thì sao liệu có còn được lưu hành không ? cũng khiến khá nhiều người dân và chủ sở hữu chỉ nghe qua nghị định 116 nên không hiểu rõ.
Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 chỉ áp dụng với các xe sản xuất trong nước, hoặc nhập khẩu từ 01-01-2018 còn lại những mẫu xe từ 2017 trở lại vẫn lưu hành bình thường.
Hay những chiếc xe đang sử dụng của khách hàng chỉ đạt Euro 2 thì vẫn hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng gì đến xe và khí thải.
Nhưng chắc chắn có một điều là thuế môi trường với các dòng xe cũ sẽ được áp dụng và tăng theo lượng khí thải mà xe thải ra môi trường.
Nhìn chung các mẫu xe Euro 4 chỉ bất tiện ở giá thành có cao hơn chút và thêm vào đó là chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cao hơn.
Đặc biệt khoản bảo dưỡng cần nhiều hơn so với các dòng xe cũ nhưng bù lại độ bền động cơ cao hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn .
Lo ngại lớn nhất khi sử dụng dòng xe Euro 4 có lẽ là vấn đề xăng bẩn tràn lan trên thị trường.
Khi sử dụng các dòng xe Euro 4 tốt nhất là khách hàng nên đến các cửa hàng xăng, dầu uy tín để đảm bảo hoạt động xe được tốt nhất.

Xăng bẩn là cản trợ duy nhất cho các dòng xe Euro 4
Xăng bẩn là cản trợ duy nhất cho các dòng xe Euro 4

 
Như vậy trên đây là toàn bộ các thông tin cần lưu tầm về các tiêu chuẩn khí thải Euro 4 của khách hàng.
Rất nhiều khách hàng còn e ngại về tiêu chuẩn này thì xin cứ yên tâm bởi các hãng lắp ráp xe trong nước hay nước ngoài đã nghiên cứu và đi trước rất nhiều.
Những mẫu xe cũng được trải qua nhiều khâu nghiêm ngặt trước khi sản xuất hàng loạt.
Và khi các mẫu xe Euro 4 được sử dụng rộng rãi buộc các gara sửa chữa, bảo dưỡng phải có các thiết bị đủ cung ứng nhằm bảo vệ những chiếc xe tốt nhất,
Hiện nay các dòng xe tải Euro 4 đã được trưng bày tại Showroom của Longbientruck, mọi chi tiết về xe cũng như ý kiến về khí thải vui lòng liên hệ về 0986 388 885 hoặc 0983 353 698

 

>>> Xem hết Bảng giá xe tải được cập nhật giá bán các dòng xe Euro 4 HOT nhất 2019 và chọn ngay cho mình chiếc xe ưng ý.

 

Longbientruck.com

Tin liên quan

Hé lộ Xe tải thùng Howo Sinotruck 4 chân 2019 chuẩn bị ra mắt

Hé lộ Xe tải thùng Howo Sinotruck 4 chân 2019 chuẩn bị ra mắt

13/06/2019  34

Xe tải thùng Howo 4 chân Sinotruck đã chính thức xác nhân thông tin chuẩn bị ra mắt và có công văn gửi đến các đại lý về thông số cơ bản của dòng xe này với động cơ Euro 5 trang bị cabin A7 nóc cao với 2 giường nằm.

​TMT ra mắt các mẫu xe tải trọng tầm trung 2 cầu Euro 4

​TMT ra mắt các mẫu xe tải trọng tầm trung 2 cầu Euro 4

08/06/2019  157

Công ty cổ phần ô tô TMT - nhà máy TMT Cửu Long chính thức ra mắt các phiên bản xe tải ben tự đổ tải trọng tầm trung và trang bị 2 cầu chủ động khách hàng đã có thể đặt hàng ngay hôm nay.

​Giá xe ben TMT 6.5 tấn Sinotruck giảm mạnh tháng 6

​Giá xe ben TMT 6.5 tấn Sinotruck giảm mạnh tháng 6

06/06/2019  75

Giá xe ben TMT 6.5 tấn phiên bản cabin Sinotruck Howo đang có xu hướng giảm mạnh so với tháng 5 thì đến nay giá xe đã giảm 20 triệu vnđ trên toàn bộ hệ thống đại lý trên toàn quốc khách hàng có nhu cầu có thể xem ngay hôm nay.

Xe tải van Foton Trường Giang chính thức chuẩn bị được ra mắt

Xe tải van Foton Trường Giang chính thức chuẩn bị được ra mắt

04/06/2019  192

Mẫu xe tải van mang thương hiệu Foton do Trường Giang sản xuất và lắp ráp chuẩn bị chính thức được ra mắt đây sẽ là sự cạnh tranh gay gắt giữa các dòng xe tải van trong thời gian tới đây hy vọng mẫu xe sẽ mang lại sự ưu ái cho người dùng.

Các loại xe tải dưới 3.5 tấn của TMT bằng B2 có thể lái được.

Các loại xe tải dưới 3.5 tấn của TMT bằng B2 có thể lái được.

28/05/2019  222

Các loại xe tải dưới 3.5 tấn của TMT và có thể lái được bằng bằng B2 hiện nay là những mẫu xe nào lựa chọn nào hợp lý nhất thời điểm hiện nay. Xem ngay bảng giá các loại xe tải 3.5 tấn được tổng hợp từ các hãng xe tải trong nước.

​Giá xe ben 5 tấn TMT Euro 4 đời 2019 bao nhiêu ?

​Giá xe ben 5 tấn TMT Euro 4 đời 2019 bao nhiêu ?

27/05/2019  130

Giá xe tải ben 5 tấn TMT Cửu Long phiên bản động cơ Euro 4 phun xăng điện tử ra mắt đời 2019 đang có giá bán là bao nhiêu xem ngay tư vấn về xe 5 tấn và bảng giá xe tải TMT 5t phiên bản mới nhất của nhà máy.

Giá xe tải tata 1t2 máy dầu Euro 4 là bao nhiêu hiện nay?

Giá xe tải tata 1t2 máy dầu Euro 4 là bao nhiêu hiện nay?

23/05/2019  271

Giá xe tải TATA 1t2 máy dầu nhập khẩu Ấn Độ Euro 4 hiện nay đang bán là bao nhiêu để tránh các tình trạng bị đại lý ép giá khách hàng hãy xem ngay tư vấn dưới đây chúng tôi sẽ luôn cập nhật giá mới nhất từ nhà máy TMT cho khách hàng.

xe ben howo ba chân thùng vuông 2019 đang có giá bao nhiêu

xe ben howo ba chân thùng vuông 2019 đang có giá bao nhiêu

22/05/2019  208

Xe tải ben Howo 3 chân trang trị thùng vuông phiên bản Euro 5 động cơ 380 mã lực bản cấu hình đủ ra mắt 2019 đang có giá bán bao nhiêu. Xem ngay bảng giá dưới đây và đặt lịch xem xe ngay hôm nay.

​Lộ ảnh xe tải van Foton Trường Giang chuẩn bị ra mắt 2019

​Lộ ảnh xe tải van Foton Trường Giang chuẩn bị ra mắt 2019

21/05/2019  395

Hãng xe tải Trường Giang vẫn đang kết hợp rất tốt với Foton và cho ra mắt các dòng xe tải thùng hạng nhẹ đang nổi đình nổi đám hiện nay. Mới đây nhất tại nhà máy sản xuất ô tô Đông Phong Trường Giang đã bắt gặp hình ảnh mẫu xe tải van chuẩn bị ra mắt cuối 2019 của hãng

​Chi tiết xe tải ben Hoa Mai 4.45 tấn 2 cầu Euro 4 mới ra mắt 2019

​Chi tiết xe tải ben Hoa Mai 4.45 tấn 2 cầu Euro 4 mới ra mắt 2019

20/05/2019  154

Xe tải ben Hoa Mai 4.45 tấn 2 cầu Euro 4 là một trong các mẫu xe mới ra mắt của nhà máy sản xuất, lắp ráp xe tải Hoa Mai. Đây là một trong các phiên bản Euro 4 được ra mắt đồng loạt mới đây 2019. Vậy chiếc xe có gì đặc biệt hãy cùng tìm hiểu.

Ý kiến khách hàng